BREAKING NEWS

Chính Sách

Bảo Hành

Nhận làm theo yêu cầu riêng của khách

Thứ Tư, 5 tháng 6, 2019

Bài hướng dẫn từ A đến Z cho người mới bắt đầu chơi thủy sinh (Phần 1)


Bài hướng dẫn từ A đến Z cho người mới bắt đầu chơi thủy sinh (Phần 1)

be thuy sinh dep
Bể thủy sinh đẹp (ảnh: Sưu tầm)

Nhiều bạn muốn set 1 cái bể thủy sinh nho nhỏ nhưng thật sự không biết nên bắt đầu từ đâu. Bài viết này mình xin dành tặng cho các bạn mới chơi, hy vọng các bạn sẽ thành công với thú vui tao nhã này.​
Bể thủy sinh có nhiều loại, nhiều phong cách và cách chơi. Khi có đam mê các bạn sẽ tìm hiểu dần dần. Nên nhớ là mình set bể cho chính mình ngắm hằng ngày nên mình thấy đẹp là quan trọng nhất. Thêm nữa là cái sự hoàn hảo nó luôn hiện diện ngay cả trong những bể đầu tay các bạn làm, đừng cố tìm kiếm sự hoàn hảo ở những nơi xa vời.

1. Đầu tiên bạn phải biết được mình thích bể thủy sinh phong cách gì?

- Như mình đã nói, bể thủy sinh rất đa dạng, bạn suy nghĩ và lên google tìm hình bể đẹp xem mình thích làm 1 bể như thế nào. Một số bạn thích bể bonsai đơn giản, 1 số thích chơi rêu, ráy, dương xĩ, 1 số lại thích bể cây phong cách Hà Lan, 1 số lại thích chơi lũa, đá…
- Khi nhắm được mục tiêu này bạn sẽ dễ dàng biết mình phải làm gì và qua bước 2.

2. Bắt đầu tìm mua hay tự dán bể kính

Kích thước bể thủy sinh phụ thuộc vào:
- Sở thích của bạn
- Số tiền bạn có thể dành làm bể
- Chỗ để bể rộng ra sao (nên chọn nơi để bể có nhiều người quan sát, chiêm ngưỡng, chỗ chính bạn thấy và chăm sóc hằng ngày, nếu nhà có trẻ em thì cũng nên suy xét kĩ, né những nơi có nhiều ánh sáng trực tiếp để tránh rêu hại)
- Cẩn thận cầu thang, nhiều bạn dán bể xong không khiêng lên cầu thang được phải thanh lý
- Một số bạn chơi phong thủy, họ quan tâm đến size bể
- Các bạn nên dán decal đen hoặc trắng ở mặt sau bể để tạo chiều sâu, nhưng 1 số trường hợp muốn cho mọi người xem hết 4 mặt bể thì không cần dán.

Một số gợi ý về kích cỡ bể thủy sinh:

Bể chơi thủy sinh thường không có kiềng, không có thủy mài, được mài cạnh bằng vi tính, dán dấu keo rất thẫm mĩ. Nó giống như 1 khối nước nằm giữa nhà, những size thông dụng:
- Bể cubic 40 (dài 40cm, rộng 40cm, cao 40cm): tổng quan đẹp, dễ chơi. Có thể dán bằng kính 5 li hay 8 li, nếu chơi nhiều đá thì nên làm kính 8li. Kính thường là đủ đẹp, ai thích thì có thể lên kính siêu trong, sẽ mắc hơn chút.
- Bể 50(d) – 30 (r) – 30 (c): đẹp, cân đối, dán bằng kính 5 li là đủ
- Bể chuẩn size ADA: 60 (d) – 30 (r) – 36 (c): đẹp, cân đối, kính 5 lit là ok, chơi đá hay muốn chắc chắn thì 8 li
- Bể thông dụng 60 – 40 – 40: đẹp, chiều sâu và cao tốt, gần 100 lít nước nên dễ tính toán phân nền, phân nước, các bạn mới nên chơi bể size 60 vì nó thông dụng, dễ đồ mới cũng như đồ thanh lý và cũng dễ thanh lý khi chán. Nên chơi kính 8li.
- Bể 80 - 40 - 40: cũng tạm được nhưng size này khó kiếm đèn, nên né size này ra nếu có thể
- Bể 90 - 40 - 40: khá đẹp, dễ mua đồ, kính 8 li hoặc 10 li
- Bể 90 - 45 - 45: đẹp, cân đối, nên chơi bể này, kính 10li cho yên tâm.
- Bể 100 - 50 - 50: tạm được nhưng size đèn hơi khó mua
- Bể 1m2 - 50 - 50: đẹp, dễ mua đồ, nên làm full 12li
- Bể 1m5 - 60 - 60 trở lên: đẹp, nhưng người mới không nên chơi bể size lớn hơn 1m2
Kết luận: 
- Tùy sở thích và nhiều yếu tố, nhưng nên chơi 3 size như sau: 60 - 40 - 40 full kính 8li, 90 - 45 - 45 full kính 10 li, và 1m2 - 50 - 50 full 12 li. Bể không kiềng, không thủy mài, mài vi tính, dán dấu keo. Size nhỏ hơn 60 thường chơi dễ chán, quản lý nước hơi khó, to hơn 1m2 thì tốn quá nhiều chi phí và khó chơi cho người mới. Dùng kính cường lực dán bể cũng tốt nhưng không quá cần thiết. Nếu kinh phí cho phép thì có thể dán bằng kính siêu trong 1 mặt trước, hoặc 3 mặt, (4 và 5 mặt siêu trong thật sự không cần thiết).
- Các bạn có thể đến các shop thủy sinh mua bể, đặt bể. Một địa chỉ uy tín trên toàn quốc là Công ty NVQ - Đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp, hỗ trợ lắp đặt bể thủy sinh cao cấp khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.

3. Chân bể, tủ gỗ:
Sau khi bạn xác địch hoặc đã mua được bể thì cần phải mua thêm chân sắt cho bể. Sau đây là 1 số lựa chọn:
- Chân sắt 4, rẻ và chắc chắn nhưng không che được lọc, co2 và những dụng cụ khác.
- Chân sắt ốp gỗ cao su bên ngoài
- Chân sắt ốp sắt hay alu giả gỗ.
- Tủ gỗ ván ép: nên chơi với bể kính thước từ 1m2 trở lại, chọn loại ván ép chống nước
- tủ gỗ cao su, các loại gỗ khác, riêng size 90 hay 1m2 trở lên thì nên có chân sắt bên trong tủ gỗ
- Chân sắt 2, 3 tầng cho anh em chơi nhiều bể
Lưu ý: chiều cao chân sắt, tủ gỗ thông dụng là 70 đến 80cm, trừ những trường hợp đặc biệt.
4. Bộ lọc nước:
1 bể thủy sinh đẹp là bể ổn định, nước trong vắt, cây cá khỏe mạnh. Bộ lọc của bạn đảm nhận công việc đó.
Lọc bể thủy sinh có những loại cơ bản sau:
- Lọc treo trên thành bể: dành cho bể nhỏ dưới 60 cm, gọn nhẹ
- Lọc vách trong bể, loại lọc này rất hiệu quả, tiết kiệm chi phí nhưng nó lại chiếm mất 1 phần diện tích bể, gây thiếu thẩm mĩ
- Lọc thùng ngoài: lọc này hiệu quả, thẩm mĩ và được ưa chuộng nhất, giá của nó cũng tùy theo hãng sản xuất hay hàng tự chế của Việt Nam, lọc thùng chính hãng của Đức như Eheim hay JBL có giá từ 2 triệu đến 7 8 triệu 1 cái (chất lượng cao, tiết kiệm điện), lọc thùng hãng của TQ như Atman, Jebo có giá từ 500k đến 2 triệu (chất lượng tốt). Một sự chọn lựa không tồi là lọc chế từ ống nhựa của anh em VN, lọc này được anh HOVATEN ở HN chế ra đầu tiên nên được gọi là lọc hvt. Giá của lọc này thưởng rẻ hơn các sản phẩm chính hãng. ở HCM các bạn có thể mua lọc hvt Van Vu, lọc hvt gấu bố vĩ đại, hvt khanh BQ, hvt Cat Phong… Ngoài ra anh em VN còn chế lọc thùng inox theo kiểu ADA, rất đẹp nhưng giá cao (cỡ 2-4 triệu).
- Khi mua lọc các bạn sẽ được shop hướng dẫn kĩ hơn cách sử dụng (đa số khá đơn giản), mình chỉ xin nói về lưu lượng máy bơm lọc và cách xếp vật liệu lọc như sau: bạn nên chọn máy bơm của lọc với liều lượng x3 hay x5 lần số lít trong bể của bạn. Ví dụ bể 100 lít nước bạn nên chọn máy bơm cỡ 500 đến 800 lít /giờ (nhớ là con số trên lọc TQ có thể chưa chính xác, bạn phải trừ hao). Trong lọc, bạn để bông lọc ở gần nước từ bể vào, rồi đến bùi nhùi (không có cũng được), rồi đến nham thạch hay sứ lọc, matrix…). Nên để 50% bông lọc và 50% còn lại là sứ hay matrix.
- Vật liệu lọc cao cấp và mắc tiền bao gồm matrix, eheim subtract pro, bio ring... Tuy nhiên sứ lọc TQ, nham thạch đen, đá nham thạch trắng cũng rất hiệu quả.
- Lưu ý là bộ lọc này phải luôn chạy 24/24 nhé.

5. Đèn
Ánh sáng cực kì quan trọng trong thủy sinh. Kiến thức và thông tin về ánh sáng rất sâu rộng nên mình chỉ nói về những điều cơ bản dễ hiểu.
Đèn cho bể thủy sinh thông dụng gồm: đèn huỳnh quang t8 (như bóng điện quang), t5 (nhỏ hơn chút và sáng hơn), đèn LED (sáng, tiết kiệm điện, mát), đèn cao áp metal… Bạn có thể mua những đèn thông dụng này ở các shop thủy sinh và họ sẽ tư vấn thêm cho bạn về loại đèn phù hợp. Cá nhân mình vẫn dùng đèn t8 và t5, đôi lúc dùng LED và cảm nhận những loại đèn này đều hiệu quả. Những loại đèn thông dụng cho các bạn mới chơi: đèn t8 jebo chế của anh Van Vu, đèn odysea T5HO, đèn t5 Aquazonic, đèn Led Dee, Led Aquablue, Led Chirious…
Có 1 điều về ánh sáng các bạn nên nhớ là: bạn càng dùng nhiều đèn, càng sáng thì bể của bạn càng khó quản lý. Ví dụ 1 bể chơi rêu, dương xĩ, bạn cần 0,5 w cho 1 lít hạy ít hơn, và bể của bạn thường ít khi gặp vấn đề về rêu hại hay thiếu hụt dinh dưỡng. Nhưng nếu bạn chơi 1 bể cây với lương ánh sáng 2wat /lit thì bạn phải có nhiều kinh nghiệm quản lý nước, co2, rêu hại, v.v…
Thời gian chiếu sáng: thường là từ 8 đến 10 tiếng/ngày. Nên để đèn liên tục phỏng pheo ánh sáng tự nhiên, tuy nhiên vẫn có thể chia ra ngắt quãng như: sáng từ 8 đến 12h, tắt đèn từ 12h đến 4h, bặt tiếp từ 4h đến 8h tối (tùy theo giờ bạn ngắm bể)
Các bạn có thể gác đèn cao hơn mặt nước từ 10-30cm tùy cây cối trong bể của bạn. Nếu chơi rêu, ráy, dương xỉ thì có thể gác đèn cao lên cho đẹp và tỏa sáng tốt hơn.

6. Phân nền
Phân nền cũng đặc biệt quan trọng trong bể thủy sinh. Bể bạn có đẹp, nước có trong và ổn định, cây cối cá tép có khỏe không đều là do phần lớn nhiệm vụ của phân nền. Phân nền có nhiệm vụ làm ổn định hệ vi sinh, ổn định nước, các chỉ số dinh dưỡng, pH, kH, gH, tds… cũng do nền quyết định là chủ yếu. Phân nền thủy sinh có 2 loại:
- Nền trộn từ đất, bùn, đất sét, gọi chung là nền trộn. Loại này thường giàu dinh dưỡng, rẻ tiền nhưng lại khó set bể vì nó bẩn, nếu làm không kĩ sẽ bị xì lên gây đục bể. Nền trộn phải được phủ ở trên 1 lớp sỏi dày 3 cm trở lên. Dinh dưỡng nền trộn cũng nhiều nên khó quản lý hơn. Các bạn có thể tự trộn theo công thức có sẵn trên google nhưng các bạn cần kinh nghiệm. Đơn giản nhất là mua từ những bạn trộn sẵn như phân nền của Phương Nuphar, Lý Vũ… Loại nền này thường không cần lót cốt nền dinh dưỡng ở đáy. Khi mua các bạn sẽ được người bán tư vấn liều lượng và cách sử dụng.
- Nền công nghiệp: loại này phù hợp với người mới vì set bể dễ, sạch sẽ, không sợ bị xì (nếu không lót cốt nền ở dưới). Tuy nhiên giá cao hơn nền trộn. Nền công nghiệp chất lượng bao gồm ADA, Gex xanh, đỏ, Control Soil, Oliver Knot... (nền nhập khẩu), và nền công nghiệp chất lượng của VN như Aquafor của Thủy Mộc, Smekong II, red highland… Nền công nghiệp thường phải lót cốt nền dinh dưỡng ở đáy bể. Cốt nền cũng gồm nhiều loại nhập khảu hay của VN như ADA powersand, jbl florapol, jbl aquabasic plus, cốt nền control soil, cốt nền Aquafor, cốt nền nuphar…

Tuổi thọ trong bình của những nền trộn hoặc công nghiệp chất lượng lên đến trên dưới 3 năm nếu các bạn sử dụng hợp lý. Tuy nhiên nền công nghiệp các bạn có thể thanh lý khi lật bể, còn nền trộn thì hầu như chỉ có thể vứt đi.

7. Bộ cung cấp khí Co2
Cây thủy sinh cần Carbon trong khí C để quang hợp, lượng Carbon có sẵn trong nước chưa thật sự đủ cho cây nên người chơi thường cung cấp khí CO2 vào hổ thủy sinh. Một số dung dịch cung cấp Co2 cũng có tác dụng it nhiều nhưng mình nghĩ hiệu quả của bình nén CO2 sẽ rõ ràng hơn.
Bể thủy sinh nên có CO2 để cây cối căng đẹp và hạn chế rêu hại. Bình khí nén CO2 không hề nguy hiểm nếu bạn sử dụng đúng (không mua bình quá cũ, rỉ sét, không để trong phòng kín, phòng ngủ…)
Bình co2 có nhiều loại, loại thông dụng và rẻ tiền nhất vẫn là bình sắt loại 1,2,3,5,10kg (tức là chứa được 1,2,3 hay 5, 10 kg CO2 nén), bình CO2 2 kg thường dùng được 1 đến 3 4 tháng và khi đi bơm lại mất cỡ 50k. Ngoài ra còn có loại bình bằng nhôm, hợp kim với giá t thành cao hơn.
Các bạn có thể tự chế CO2 bằng bột mì hay chất hóa học nhưng mình thật long khuyên rằng không nên.
Khi mua bình CO2, các bạn phải mua thêm bộ đếm giọt, dây dẫn và bộ trộn CO2 (nên dùng bộ trộn ngoài bể sẽ hiệu quả hơn). Có thể dùng van điện để chỉnh tự ngắt CO2 khi đèn tắt, hoặc đơn giản là để CO2 24/24 cũng không sao.
Tùy số lít trong bể và loại cây bạn có thể cung cấp mấy giọt CO2 trong 1 giây. Bể rêu thường chỉ cần 1,2 giọt /giây. Bể cây thì nhiều hơn. Các bạn cẩn thận vì quá nhiều CO2 trong nước sẽ gây chết cá tép.

Trên đây là phần 1 bài hướng dẫn từ A đến Z cho người mới bắt đầu chơi thủy sinh, mọi nhu cầu tìm hiểu về tư vấn, thi công và lắp đặt bể thủy sinh xin vui lòng liên hệ:

Công ty NVQ - Đơn vị chuyên tư vấn, cung cấp, hỗ trợ lắp đặt bể thủy sinh cao cấp khắp 63 tỉnh thành tại Việt Nam.
Điện thoại: 0905279878  (Mr. Nam)
Địa chỉ: 98 Thanh Long, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng
Email: ctycophannvq@gmail.com


Đăng nhận xét

 
Copyright © 2013 Bể Thủy Sinh Việt Nam
Powered byBlogger